Lhong rice farm 01

ชวนเที่ยวนาล้ง นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง

คนเอเชียโดยเฉพาะคนไทยมีความผูกพันธ์กับข้าวตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน จำได้ว่าตัั้งแต่เกิดก็เห็นหลังบ้านเป็นทุ่งนาสีเขียว บางปีพ่อก็สลับกับการลงแห้ว บางปีก็มีข้าวก่ำสีแปลกตา แต่ทุกปีก็ไม่เคยขาดสีเขียวของนาข้าว และกลายเป็นสีทองตอนถึงเวลาเก็บเกี่ยว แอบคุ้นกับวิถีชีวิตแบบนี้มาค่อนชีวิต ทุกครั้งเวลากลับบ้าน โดยเฉพาะฤดูเพาะปลูก การได้เห็นสีเขียวของแปลงนาข้าวสุดลูกหูลูกตาก็ทำให้อบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก

Lhong rice farm 02

Lhong rice farm 04

Lhong rice farm 11

วันนี้ระหว่างเลื่อนฟีดสังคมออนไลน์ไปเรื่อย ก็เลยเจองานอีเว้นท์น่าสนใจงานหนึ่ง เกี่ยวกับข้าว ซึ่งถือเป็นธัญพืชสำคัญที่สุดทั้งด้านโภชนาการและการได้รับแคลอรีของคนเรา เป็นอาหารสำคัญ เป็นเรื่องเล่า เป็นต้นตอความผูกพันธ์ครั้งวัยเยาว์ของหลาย ๆ คน เลยขออนุญาตนำมาประชาสัมพันธ์ หวังใจว่าจะได้มีโอกาสไปเดินชม ไปถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดกันครับ

นาล้ง นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา [Lhong Rice Farm Exhibition]

นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุงหรือ ‘นาล้ง’ เป็นเสมือนการเนรมิตสถานที่ประวัติศาสตร์หรือ ล้ง 1919 แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม โดยการยกแปลงนามาปลูกกันถึงที่ มีการสาธิตการทดลองดำนา มีผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยคัดสรรมาจัดจำหน่าย เป็นนากลางกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่น่าไปสัมผัสอย่างมาก

Lhong rice farm 12

Lhong rice farm 08

Lhong rice farm 03

นาล้งหรือนิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม 2561 นี้ โดยมีพิธีเปิดเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป สำหรับใครที่สนใจ สามารถเดินทางไปร่วมงานได้ที่ล้ง 1919 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานและมีกิจกรรมเด่น ๆ ต่าง ๆ อาทิ

  • เชิญมาสัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางล้ง 1919 ที่ปรับเปลี่ยนสถานที่ประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม ด้วยข้าวไทยหลากสายพันธุ์ในช่วงอายุที่ต่างกันตั้งแต่ ต้นกล้า แตกกอ ตั้งท้อง และออกรวง
  • มาร่วมเรียนรู้การดำนาจากแปลงนาสาธิต
  • ชมงานประติมากรรมจากฟางข้าว ‘พระแม่โพสพ] และ ‘น้องกระบือ’ โดยศิลปินไทยร่วมสมัย คุณคมกฤษ เทพเทียน
  • มาร่วมชิมข้าวไทย และชาข้าวในบูธ “หุง ชง ชิม” ภายใน Bowen Hall ที่นำข้าวไทยพันธุ์ต่างๆ มาในงานนี้ หุงร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟให้ได้ชิมกัน
  • มาศึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำนาสมัยใหม่ และนวัตกรรมใหม่ๆ จากกลุ่มชาวนารุ่นใหม่ และเกษตรกรจากจังหวัดต่างๆ อาทิ สุพรรณบุรี อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ และร้อยเอ็ด ที่ทั้งนำผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากข้าว เช่น แป้งข้าวหอมมะลิ ที่เหมาะแก่การนำไปทำขนม ชาใบข้าวหอมมะลิ และอื่นๆ อีกมาก
  • มาพูดคุยกับน้องอุ้ม ตัวแทนกลุ่มชาวนารุ่นใหม่จาก “กลุ่มชาวนาไทอีสาน” กับข้าวไทยพันธุ์ใหม่ที่นำมาเปิดตัวในงานนี้ถึง 7 สายพันธุ์ ซึ่งทุกวันนี้น้องอุ้มปลูกข้าวส่งให้กับเชฟร้านอาหารในกรุงเทพมากมาย เช่น
    • ข้าวเวชสันตะระ ส่งให้ร้าน ราบ ถนนพระอาทิตย์ (เชฟแวน) และร้าน 80/20 เจริญกรุง 28 (เชฟโจ & เชฟซากิ)
    • ข้าวหอมมะลิซ้อน ส่งให้ ร้าน Dag warehouse 30 (เชฟแวน)

Lhong rice farm 05

Lhong rice farm 07

Lhong rice farm 06

Lhong rice farm 10

Lhong rice farm 09

สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางล้ง 1919 เนรมิตสถานที่ประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม ซึ่งจะเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ พร้อมการเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตชาวนา ยกแปลงนามาปลูกกันถึงที่ สาธิตทดลองดำนา ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากข้าวไทยคัดสรรมาจัดจำหน่าย งานจัดตลอด 12 วันระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม 2561 นี้

ขอขอบคุณรายละเอียดและรูปภาพโดยพี่ Thoop Siritham Sawangploy และเพจ LHONG 1919 นะครับ

Lhong rice farm 14

LHONG 1919 หรือ ล้ง1919 เปิดทำการทุกวัน พร้อมต้อนรับทุกเวลา

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว [เปิดทุกวัน ตามเวลาต่อไปนี้]
วันจันทร์ 11.00 – 20.00 น.
วันอังคาร – วันอาทิตย์ 9.00 – 20.00 น.
ชั้น 2 ของศาลเปิดให้ขึ้นชมถึงเวลา 20.00 น.

โซนร้านค้า [Art & Craft Shop]
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.

โซนร้านอาหาร [Eatery Zone]
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

ดูพิกัดสถานที่ https://goo.gl/maps/CdQX1seXd9r
ดูวิธีการเดินทาง https://goo.gl/g2xNfT
Instagram: lhong1919
Line: @lhong1919
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร: ‪091 187 1919

error: Content is protected !!
Scroll to Top