ชวนเที่ยวนาล้ง นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง

สัมผัสนากลางกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางล้ง 1919 ระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม 2561 นี้

คนเอเชียโดยเฉพาะคนไทยมีความผูกพันธ์กับข้าวตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน จำได้ว่าตัั้งแต่เกิดก็เห็นหลังบ้านเป็นทุ่งนาสีเขียว บางปีพ่อก็สลับกับการลงแห้ว บางปีก็มีข้าวก่ำสีแปลกตา แต่ทุกปีก็ไม่เคยขาดสีเขียวของนาข้าว และกลายเป็นสีทองตอนถึงเวลาเก็บเกี่ยว แอบคุ้นกับวิถีชีวิตแบบนี้มาค่อนชีวิต ทุกครั้งเวลากลับบ้าน โดยเฉพาะฤดูเพาะปลูก การได้เห็นสีเขียวของแปลงนาข้าวสุดลูกหูลูกตาก็ทำให้อบอุ่นใจอย่างบอกไม่ถูก

วันนี้ระหว่างเลื่อนฟีดสังคมออนไลน์ไปเรื่อย ก็เลยเจองานอีเว้นท์น่าสนใจงานหนึ่ง เกี่ยวกับข้าว ซึ่งถือเป็นธัญพืชสำคัญที่สุดทั้งด้านโภชนาการและการได้รับแคลอรีของคนเรา เป็นอาหารสำคัญ เป็นเรื่องเล่า เป็นต้นตอความผูกพันธ์ครั้งวัยเยาว์ของหลาย ๆ คน เลยขออนุญาตนำมาประชาสัมพันธ์ หวังใจว่าจะได้มีโอกาสไปเดินชม ไปถ่ายรูปได้อย่างใกล้ชิดกันครับ

นาล้ง นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา [Lhong Rice Farm Exhibition]

นิทรรศการข้าวไทยกลางกรุงหรือ ‘นาล้ง’ เป็นเสมือนการเนรมิตสถานที่ประวัติศาสตร์หรือ ล้ง 1919 แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม โดยการยกแปลงนามาปลูกกันถึงที่ มีการสาธิตการทดลองดำนา มีผลิตภัณฑ์จากข้าวไทยคัดสรรมาจัดจำหน่าย เป็นนากลางกรุง ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่น่าไปสัมผัสอย่างมาก

นาล้งหรือนิทรรศการข้าวไทยกลางกรุง จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม 2561 นี้ โดยมีพิธีเปิดเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป สำหรับใครที่สนใจ สามารถเดินทางไปร่วมงานได้ที่ล้ง 1919 ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานและมีกิจกรรมเด่น ๆ ต่าง ๆ อาทิ

  • เชิญมาสัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางล้ง 1919 ที่ปรับเปลี่ยนสถานที่ประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นทุ่งนาเขียวชอุ่ม ด้วยข้าวไทยหลากสายพันธุ์ในช่วงอายุที่ต่างกันตั้งแต่ ต้นกล้า แตกกอ ตั้งท้อง และออกรวง
  • มาร่วมเรียนรู้การดำนาจากแปลงนาสาธิต
  • ชมงานประติมากรรมจากฟางข้าว ‘พระแม่โพสพ] และ ‘น้องกระบือ’ โดยศิลปินไทยร่วมสมัย คุณคมกฤษ เทพเทียน
  • มาร่วมชิมข้าวไทย และชาข้าวในบูธ “หุง ชง ชิม” ภายใน Bowen Hall ที่นำข้าวไทยพันธุ์ต่างๆ มาในงานนี้ หุงร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟให้ได้ชิมกัน
  • มาศึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำนาสมัยใหม่ และนวัตกรรมใหม่ๆ จากกลุ่มชาวนารุ่นใหม่ และเกษตรกรจากจังหวัดต่างๆ อาทิ สุพรรณบุรี อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ และร้อยเอ็ด ที่ทั้งนำผลิตภัณฑ์ที่ต่อยอดจากข้าว เช่น แป้งข้าวหอมมะลิ ที่เหมาะแก่การนำไปทำขนม ชาใบข้าวหอมมะลิ และอื่นๆ อีกมาก
  • มาพูดคุยกับน้องอุ้ม ตัวแทนกลุ่มชาวนารุ่นใหม่จาก “กลุ่มชาวนาไทอีสาน” กับข้าวไทยพันธุ์ใหม่ที่นำมาเปิดตัวในงานนี้ถึง 7 สายพันธุ์ ซึ่งทุกวันนี้น้องอุ้มปลูกข้าวส่งให้กับเชฟร้านอาหารในกรุงเทพมากมาย เช่น
    • ข้าวเวชสันตะระ ส่งให้ร้าน ราบ ถนนพระอาทิตย์ (เชฟแวน) และร้าน 80/20 เจริญกรุง 28 (เชฟโจ & เชฟซากิ)
    • ข้าวหอมมะลิซ้อน ส่งให้ ร้าน Dag warehouse 30 (เชฟแวน)

สัมผัสนากลางกรุงริมแม่น้ำเจ้าพระยา กลางล้ง 1919 เนรมิตสถานที่ประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นพื้นที่เขียวชอุ่ม ซึ่งจะเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆ พร้อมการเรียนรู้ถึงวิถีชีวิตชาวนา ยกแปลงนามาปลูกกันถึงที่ สาธิตทดลองดำนา ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์คุณภาพจากข้าวไทยคัดสรรมาจัดจำหน่าย งานจัดตลอด 12 วันระหว่างวันที่ 8-19 สิงหาคม 2561 นี้

ขอขอบคุณรายละเอียดและรูปภาพโดยพี่ Thoop Siritham Sawangploy และเพจ LHONG 1919 นะครับ

LHONG 1919 หรือ ล้ง1919 เปิดทำการทุกวัน พร้อมต้อนรับทุกเวลา

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว [เปิดทุกวัน ตามเวลาต่อไปนี้]
วันจันทร์ 11.00 – 20.00 น.
วันอังคาร – วันอาทิตย์ 9.00 – 20.00 น.
ชั้น 2 ของศาลเปิดให้ขึ้นชมถึงเวลา 20.00 น.

โซนร้านค้า [Art & Craft Shop]
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.

โซนร้านอาหาร [Eatery Zone]
เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

ดูพิกัดสถานที่ https://goo.gl/maps/CdQX1seXd9r
ดูวิธีการเดินทาง https://goo.gl/g2xNfT
Instagram: lhong1919
Line: @lhong1919
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร: ‪091 187 1919

You might also like

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept