Suan Sri Nakhon Khuean Khan Park cover

พาเที่ยวบางกะเจ้า สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์

เสาร์ อาทิตย์นี้ถ้าว่างอยากจะชวนไปปั่นจักรยาน ไปปิกนิก ไปสัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงเทพที่บางกะเจ้ากันครับ

สวนบางกะเจ้าหรือสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ (Sri Nakhon Khuean Khan Park and Botanical Garden) เป็นสวนสาธารณะที่แตกต่างจากสวนสาธารณะอื่นๆ คือบางส่วนมีสภาพเหมือนป่าธรรมชาติ มีระบบนิเวศที่น่าศึกษา มีความร่มรื่นด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด มีสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ทั้งในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ และบริเวณรอบนอกของสวน ที่สำคัญคือสวนแห่งนี้ตั้งอยู่ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการซึ่งอยู่ในเขตปริมณฑล ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางมาก

พวกเราขับรถไปกันครับโดยใช้ Google Map แป๊บเดียวเองไม่ถึงชั่วโมง เสร็จแล้วก็เช่าจักรยานปั่นจากที่ฝากรถเลย ค่าเช่าก็ถูกแสนถูก 50 บาทเท่านั้น ปั่นได้ทั้งวันนะครับ การขี่จักรยานชมสวนบางกะเจ้าถือเป็นกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนนะครับ ร้านจักรยานให้เช่ามีให้เห็นโดยทั่วไปโดยคิดค่าเช่าเป็นชั่วโมง หรือคิดแบบเหมาทั้งวัน ตรงทางเข้าสวนจะมีร้านขายน้ำ ขายขนม ผลไม้ ใครอยากกินอะไรหรือเตรียมไว้เป็นเสบียงก็ซื้อตรงนี้เลยนะครับเพราะหากเข้าไปในสวนแล้ว มีร้านข้างในแหละ แต่คนอาจจะเยอะ ของจำเป็นเช่นน้ำดื่ม หากอยากเตรียมไปด้วยก็จะดีมากครับ

เหมือนท่านอื่น ๆ พอจะไปเที่ยวที่ไหนสักแห่งก็มักจะค้นหาผ่านทาง Google ก่อนแล้วเราจะเจอกว่าเวลาจะไปสถานที่แห่งนั้น ต้องไปตรงไหนบ้าง ถ่ายรูปตรงไหน มีกิจกรรมอะไรที่ต้องทำกันบ้าง พวกเราก็เช่นกันครับ อยากไปปั่นจักรยาน ถ่ายรูป ให้อาหารปลา ไปถ่ายรูปเก่  ๆ ที่หอดูนก หากมีโอกาสคงได้ชมนกสวยๆ กันบ้าง

พวกเราปั่นไป เจอตรงไหนสวยก็หยุดแล้วลงไปถ่ายรูป รู้สึกประทับใจสวนบางกะเจ้านะครับ เป็นสวนที่ยังคงความเป็นป่าในเมืองไว้อย่างดีเยี่ยม วันที่ไปคนยังไม่มากนัก อากาศก็ไม่ค่อยร้อน มีฝนตกลงมาบ้างนิดหน่อย แต่ก็ไม่หนัก พอหยุดแล้วก็ปั่นต่อ แนะนำจุดจอดเช่น บึงหลักสำหรับให้อาหารปลา สะพานไม้แบบโค้ง อุโมงค์ต้นไม้ที่มีให้เห็นทั่วไป และหอดูนกที่พีคสุด เพราะใครมาก็จะถ่ายรูปตรงจุดนี้นะครับ [ให้ช่างภาพไปอยู่บนชั้น 3 ซึ่งเป็นชั้นบนสุด แล้วนำจักรยานล้มลง เราก็ทำท่าเสมือนปั่นจักรยาน ภาพที่ได้จะเป็นเหมือนเรากำลังปั่นจักรยานตัวปลิว เก๋ดีไม่หยอกนะครับ]

จริง ๆ นอกจากสวนบางกะเจ้าแล้ว หากมีเวลาเพื่อน ๆ ยังสามารถแวะบ้านธูปสมุนไพร ซึ่งสถานที่ผลิตธูปหอมโดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบางน้ำผึ้ง ใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเป็นวัตถุดิบในการผลิต พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทยที่รวมปลากัดสายพันธุ์ต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของสีสันปลากัดไทย รวมไปถึงตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำริมคลองที่ขายของหลายประเภท โดยเฉพาะของกินที่มีแปลกๆ น่าลองชิม นอกจากนี้ก็มีสินค้าที่ระลึก ของฝากกลับบ้านกันด้วยนะครับ สำหรับพวกเราไปแบบ one day trip เลยไม่ได้แวะเก็บสถานที่อื่น ๆ หนะครับ แค่สวนบางกะเจ้าก็อยู่ได้เป็นวันแล้วนะครับ

หากไม่สะดวกขับรถแนะนำการเดินทางโดยรถไฟฟ้าครับ
นั่ง BTS ไปลง สถานีบางนา – จากนั้นต่อวินมอเตอร์ไซค์ที่แยกบางนาไปลงวัดบางนานอก – นั่งเรือจาก ท่าเรือวัดบางนานอก ไปลงท่าเรือวัดบางน้ำผึ้งนอก [ประมาณ 10 นาที ราคา 4 บาท]

ขอขอบคุณรูปสวย ๆ ด้วยช่างภาพคนเก่งจาก On a journey ตะลอนไปทั่ว

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 19.00 น.
ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130
เบอร์โทร 02 461 0972
ขอขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

error: Content is protected !!
Scroll to Top