Maeklong Railway Market 12

ตลาดร่มหุบวันเดียวก็เที่ยวได้

พูดถึงตลาดร่มหุบ เคยได้ยินชื่อมานานแล้วครับ วันนี้มีโอกาสเลยอยากไปเยือนสักครั้ง

อย่าปล่อยให้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์หมดไปโดยเสียเปล่าครับ หลังจากตระเวนไปชิมผลไม้ที่ระยองมาเมื่อเดือนที่แล้ว ทริปนี้พวกเราจะไปเยือนตลาดร่มหุบ [Maeklong Railway Market] ตลาดเสี่ยงตายหรือตลาดแม่กลองกันครับ ที่บอกว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คิดมานานละว่าจะต้องไปเยือนให้ได้ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ ก็เจ้าเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของตลาดร่มหุบนี่แหละครับที่ใคร ๆ ต่างก็อย่างไปเห็นกับตา

ทริปนี้พวกเราขับรถกันไปเองโดยใช้ Google Map เหมือนเคย ก็หาข้อมูลมาบ้างครับ บ้างก็ให้พักสักคืนที่ตลาดน้ำอัมพวา เดินตลาดน้ำด้วย พักคืนนึงที่ริมน้ำ กินของอร่อย ตักบาตรเช้าทางเรือก็ได้บรรยากาศกันไป แต่พวกเราเน้นแบบไป กลับ กิน ถ่ายรูปแล้วก็กลับกรุงเทพเลยครับ สะดวกแบบนี้ก็ลองไปกันแบบนี้ บอกก่อนนะครับในทริปไม่มีใครเคยไปตลาดร่มหุบเลย พวกเราใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จอดรถไว้ที่ลานจอดหน้าวัดเพชรสมุทรวรวิหารแล้วเดินไปที่ตลาดร่มหุบครับ

ตัวตลาดตั้งอยู่บริเวณสถานีรถไฟแม่กลองครับ เป็นตลาดที่มีทางรถไฟตัดกลางตลาด เวลาที่ไม่มีรถไฟมา ตัวตลาดก็คล้ายกับตลาดบ้าน ๆ ทั่วไปนะ เดินกันบนทางรถไฟ มีร่มมีผ้าใบกันแดดกันฝน ของขายก็มีทั้งของสด ของฝาก กะปิ ผลไม้ ผักปลา แต่พอมีรถไฟวิ่งผ่านแบบผ่ากลางตลาด นี่เลยประสบการณ์ที่อยากหากัน ก็ฮากันไป เพราะเวลารถไฟมาที สถานีก็จะประกาศ พ่อค้าแม่ค้าก็จะรู้กันว่าถึงเวลาที่จะต้องยกของ แบกสัมภาระหลบ หุบร่ม เก็บกันสาด แล้วพอรถไฟวิ่งผ่านไป หันกลับมาอีกทีทุกอย่างก็กลับมาเป็นตลาดอย่างเดิม ร่มกาง กันสาดบานพร้อมเป็นตลาดอีกรอบ กระจาดผักสด ผลไม้ เข่งปลาทูก็ออกมาตั้งอยู่ที่เดิมเหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น นักท่องเที่ยวอย่างพวกเราก็ตื่นตาตื่นใจกันมาก วันที่ไปมีนักท่องเที่ยวจีนมากันเป็นกลุ่ม ๆ เลย

ราคาของฝาก ขนม ผักและผลไม้ก็ไม่แพงนะครับ ใครที่อยากมาเยือนแบบซื้อประสบการณ์แนะนำเลยแหละ เป็นวิถีชีวิตของคนที่นี่และเป็นหนึ่งใน Amazing Thailand ที่ปักหมุดไว้ว่าต้องมาให้ได้สักครั้งแล้วก็ไม่ผิดหวัง

ใครที่จะมา แนะนำให้ดูตารางรถไฟที่วิ่งผ่านมาตลาดร่มหุบครับ วันที่ไปพวกเรารอดูถึง 2 ขบวน จุใจมาก อิ่มแปร้ ได้ถ่ายรูปกันครบเลย

  • ขาออกจากสถานีรถไฟแม่กลอง เวลา 06.20 น. 09.00 น. 11.30 น. และ 15.30 น.
  • ขาเข้าสถานีรถไฟแม่กลอง เวลา 08.30 น. 11.10 น. 14.30 น. และ 17.40 น.

อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม โทรสอบถามข้อมูล แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ในจังหวัดสมุทรสงคราม รวมไปถึงที่พัก ร้านอาหารและการเดินทาง ได้ที่ ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม (พื้นที่รับผิดชอบสมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม) โทร. 034 752 847-8 นะครับ

ขอขอบคุณ: เที่ยวตลาดร่มหุบ มนต์เสน่ห์เมืองแม่กลอง สมุทรสงคราม

error: Content is protected !!
Scroll to Top