nfused water

Blogger’s boot camp by CP All ปีที่ 2: Content quality and reach

#เสาร์แรก [30 มิถุนายน 2561]

จำได้ว่าตอนเห็นเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊กเข้าร่วม Blogger’s boot camp by CP All ปีแรกก็ติดตามความเคลื่อนไหวของเพจ Bloggers Society by CP All และกลุ่ม Bloggers Society ทันทีพร้อมบอกกับตัวเองเลยว่ากิจกรรมใด ๆ ต่อจากนี้เราต้องไม่พลาด เราอยากรู้ เราอยากเข้าร่วมและหากมีปีสองเราต้องไม่พลาด เพราะในไทย เวทีดี ๆ แบบนี้หาได้ไม่ง่ายนัก บางทีก็นี่แหละจะได้เป็นเวทีความรู้ของ Traveling Sunday จะได้นำไปพัฒนาต่อยอด จะได้เป็นรูปเป็นร่าง คิดแค่นี้จริง ๆ นะ พอตอนปี 2 เปิดรับสมัคร ก็รีบเลยไม่รีรอและดีใจมากที่ได้รับโอกาสให้เป็น 1 ใน 60 บล็อกได้เข้าร่วม Blogger’s boot camp by CP All ปีที่ 2 “บล็อกกาภิวัตน์ อย่าให้อนาคต Disrupt เรา”

Agenda Bloggers boot camp by CP All 2

วิทยากรของเสาร์แรกทั้ง 2 ท่านคือ คุณเอ็ม ขจร เจียรนัยพานิชย์ และคุณท้อฟฟี่ ชญาน์ทัต วงศ์มณี ให้เกียรติมาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์เสร็จอย่างเข้มเข้นก่อนที่จะมีการแบ่งกลุ่มกันสำหรับ workshop แรก!

June 30 2018

เปิดคลาสด้วยคุณเอ็ม ขจร เจียรนัยพานิชย์ เจ้าของ online publisher ชื่อดัง The Zero Publishing ผู้ผลิตสื่อออนไลน์ : Mango Zero , Parents One , Rainmaker ที่ขนเอาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Facebook มาอย่างจัดเต็ม “อย่าสู้โดยที่เราไม่รู้ว่าสู้อยู่ในสนามรบอะไร” การที่เราทำ Facebook เราจำเป็นต้องรู้ว่า Algorithm มันเป็นอย่างไร โดยคุณเอ็มได้อธิบายถึง Facebook’s News Feed Algorithm ที่เราควรให้ความสำคัญอยู่ 5 ปัจจัยด้วยกัน เช่น

1. Interest in the page : นับเป็นความสำคัญลำดับแรก
2. Type of content : Live กับ VDO กำลังได้รับความนิยม ดังนั้นอย่ารอ
3. Recency : โพสต์ล่าสุดมาก่อน
4. Past page performance : ถ้าเราทำ content ดี Facebook จะจำเราว่าดี แล้วเพิ่มจำนวน reach ขึ้น
5. Post performance : คุณภาพของโพสต์ก็สำคัญ

มนุษย์เราตื่นขึ้นมา เพื่อเจอ content ดีๆ เพราะงั้นเราต้องเอาทุกปัจจัยมารวมกัน ถึงจะได้ content ที่ดี

ตามมาด้วยความรู้เกี่ยวกับ content ดี ๆ จากคุณท้อฟฟี่ ชญาน์ทัต วงศ์มณี นักเขียนและนักสัมภาษณ์จากเพจ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ และ The Standard ที่บอกว่า “เมื่อเรามี Passion สิ่งที่ทำก็จะมีความหมาย” Content ที่ดีมาจากเหตุผลที่ยิ่งใหญ่ของการดำรงชีวิตอยู่ โดยคุณท้อฟฟี่ได้ให้แนวคิดในการสร้าง Content ที่ดีไว้ 7 คำ ดังนี้

Me: รู้ตัวเอง ทำในสิ่งที่เราสนใจ
You: รู้จักคนอ่านของเราให้ลึก

Us: การทำงานร่วมกับคนที่มีความเชื่อในทางเดียวกัน
World: โลกกำลังสนใจเรื่องอะไรบ้าง เพื่อจะนำมาเชื่อมโยงได้ในเชิงสร้างสรรค์
Love: ทำด้วยความรักจริงๆ
Respect: เคารพตัวเอง เคารพคนอ่าน เคารพบริบททุกอย่าง

สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนทำ Content คือความน่าเชื่อถือ เมื่อไหร่ที่เราหวั่นไหวกับเงิน คนอ่านก็จะเสียความเชื่อมั่นในตัวเราได้ง่าย

Workshop เสาร์แรก จับกลุ่ม คิด ถก แล้วนำเสนอกันตรงนั้นเลย OMG จริง ๆ ก่อนเริ่มคลาสพวกเรามี ice breaking session สั้น ๆ กันครั้งนึงแต่สั้นมาก ไม่ได้รู้จักกันทั่วเลย จากนั้นก็เข้า sessions ของวิทยากรทั้งสองที่เข้มข้น เวลาจำกัด แล้วก็ต่อด้วย workshop นี้ จะบอกว่าเพิ่งรู้จักกันตรงนั้นเลยแหละ ช่วยกัน brainstorm ตรงนั้นแล้วหาทางจบให้ได้กับการจำลองการนำเสนอคอนเทนต์ออกมาแบบด้นสด

ทีมงานให้จับสลากคำจากกล่อง 2 กล่อง โดยกล่องแรกจะเป็นคำที่มีความเกี่ยวข้องกับกิจกรรม CSR ส่วนอีกกล่องจะเป็นคำวิเศษณ์ต่างๆ เช่น อร่อย หอมหวล น่าสงสัย เป็นต้น โดยแต่ละทีมต้องนำทั้ง 2 คำมาทำคอนเทนต์แบบใดก็ได้ โดยมีเวลาแค่ 45 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นก็มีการประกาศผล 3 ผลงานที่ได้รับคะแนนสูงสุดจากกรรมการและเพื่อนๆ ในห้อง ทุกอย่างผ่านไปไวมาก แต่ตอนนั่งฟังเพื่อน ๆ บล็อกเกอร์แต่ละกลุ่มนำเสนอก็ได้ไอเดียใหม่ๆ เยอะมาก ทุกคนใส่เต็มแม้เวลาจำกัด ยังแอบคิดเลยว่าหลาย ๆ ไอเดียดีมาก ๆ หากองค์กรใดได้นำไปใช้หรือนำไปพัฒนาต่อนี่ได้ประโยชน์เห็น ๆ สำหรับตัว #TravelingSunday เองก็จะนำเอาความรู้ที่ได้มาปรับใช้เหมือนกัน เหมือนกลับไปเป็นนักเรียนอีกครั้ง วิทยากร เพื่อน ๆ บล็อกเกอร์แต่ละคนเป็นแรงบันดาลใจที่ดีมากของเรา นี่ก็เหลืออีก 2 เสาร์/สัปดาห์ เอาไว้จะนำมาเขียนเล่าให้ทุกคนฟังในเว็บนะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เพจ Bloggers Society
เว็บไซต์ http://blogger.cpall.co.th

BloggersBootcamp 180630 0045

error: Content is protected !!
Scroll to Top